ผงมัทฉะที่ดีมีวิธีเลือกซื้อยังไงบ้าง? มาหาคำตอบกัน!

0

ทำความรู้จัก “ผงมัทฉะ” แบบเจาะลึกทุกเรื่อง!

2022-06-03 23:53:08

ผงมัทฉะหรือชาเขียวมัทฉะ เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองสูงมากค่ะ ด้วยสีเขียวที่สวยสดราวกับมรกต ความเนียนละเอียดของผงที่ราวกับผงแป้ง รสชาติอุมามิอันเข้มข้นของชา และรวมไปถึงกลิ่นที่หอมละมุนอีกด้วย สำหรับวันนี้ KC Interfoods (เคซี อินเตอร์ฟูดส์) จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักและเจาะลึกทุกเรื่องเกี่ยวกับ “มัทฉะ” อย่างละเอียดกันค่ะผงมัทฉะคืออะไร?


พอเราพูดถึงชาเขียวมัทฉะแล้ว ก็จะนึกถึงประเทศญี่ปุ่นเลยใช่ไหมคะ? ไม่แปลกใจเลยค่ะ เพราะชาเขียวมัทฉะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง อีกทั้งยังเป็นแหล่งเพาะปลูกใบชาเทนฉะ (ใบชามัทฉะ) รายใหญ่ที่สุดในโลกและมีคุณภาพสูงที่สุดอีกด้วยค่ะ สำหรับใบชาเทนฉะที่นำมาผลิตผงมัทฉะนั้น จะมีความแตกต่างจากใบชาทั่ว ๆ ไป จึงทำให้ผงมัทฉะมีจุดเด่นต่าง ๆ มากมายที่ไม่เหมือนกับชาชนิดอื่น ๆ 


ใบชาเทนฉะเป็นใบชาที่ถูกปลูกอยู่ภายในที่ร่ม เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ใบชาเผชิญกับแสงแดดตรง ๆ ประมาณ 20-30 วันก่อนเก็บเกี่ยว โดยมีจุดประสงค์คือการทำให้ใบชามีการผลิตคลอโรฟิลล์และกรดอะมิโนมากขึ้น หรือลดการสังเคราะห์แสงของใบชาลง เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงทำให้ใบชามีสีเขียวเข้มกว่าปกติ มีรสชาติอูมามิและกลิ่นที่หอมมากยิ่งขึ้น


เมื่อเก็บเกี่ยวใบชาเทนฉะตามระยะเวลาหรือช่วงเวลาที่เหมาะสมได้แล้ว ใบชาเทนฉะจะถูกนำไปนึ่ง (อบไอน้ำ) ซึ่งระยะเวลาในการนึ่งจะเป็นส่วนที่ให้สีของชาที่ได้นั้นแตกต่างกัน จากนั้นก็นำใบชาไปทำให้แห้ง แล้วบดใบชาเทนฉะให้กลายเป็นผงมัทฉะพร้อมชงค่ะ สำหรับวิธีในการบดผงมัทฉะให้ละเอียดสามารถทำได้ 2 วิธีคือ 1. การบดด้วยหินโม่ และ 2. การใช้เครื่องจักรในการบด


อ่านเพิ่มเติม : มัทฉะกับชาเขียวต่างกันอย่างไร?
ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ

 • ช่วยควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด
 • ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ช่วยป้องกันมะเร็ง
 • ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ลดจุดด่างดำ
 • บำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือด
 • ช่วยลดกลิ่นปาก บำรุงเหงือกและฟัน
 • กระตุ้นให้ผมเกิดใหม่และลดผมร่วง
 • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกอยากได้ผงมัทฉะดี ๆ ต้องดูอะไรบ้าง?


เคล็ดลับในการเลือกซื้อผงมัทฉะในปี 2022 นี้ ต้องดูอะไรบ้าง? ถึงจะได้ผงมัทฉะเกรดดี มีคุณภาพ ได้กลิ่นที่ชอบ และรสชาติที่ใช่! หลัก ๆ แล้วก็จะเป็นเรื่องกลิ่นและรสชาตินะคะ ใครที่เคยลองชิมชามัทฉะมาจากหลาย ๆ ร้านแล้วอาจจะรู้สึกได้ว่าทำไมกลิ่นและรสชาติของชามัทฉะในแต่ละร้านนั้นมีความแตกต่างกัน บางร้านมีกลิ่นเหม็นปนมาด้วย หรือบางร้านอาจจะมีรสที่ขมมาก บางร้านก็ขมน้อย สำหรับผู้อ่านที่อยากเลือกซื้อผงชาเขียวมัทฉะด้วยตัวเอง เพื่อให้ได้ผงมัทฉะที่ได้กลิ่นชาล้วน ๆ ไม่มีกลิ่นแปลกปลอมเจือปน ละลายน้ำได้ดี และรสอูมามิชื่นใจ ต้องเช็คเรื่องเหล่านี้เลยค่ะ1. กลิ่นของชาเขียวมัทฉะ

ถ้าลองดมแล้วรู้สึกว่าทำไมกลิ่นผงชาเขียวมัทฉะของเรามันมีกลิ่นแปลก ๆ ปนอยู่ เช่น กลิ่นเหล็ก กลิ่นเหม็นอับหรือกลิ่นเหม็นเขียว มากลบกลิ่นชาทำให้มีกลิ่นชามัทฉะด้อยลง อาจจะเป็นเพราะว่าผู้ผลิตผงมัทฉะยี่ห้อดังกล่าวจัดเก็บไม่ถูกวิธี หรือใช้เครื่องจักรในการบดผงมัทฉะแทนการใช้หินโม่แบบดั้งเดิม จึงทำให้มีกลิ่นของเครื่องจักรต่าง ๆ เจือปนเข้ามาด้วยค่ะ


เหตุผลที่ผู้ผลิตดังกล่าวใช้เครื่องจักรแทนการบดด้วยหินโม่ นั่นเป็นเพราะว่าผู้ผลิตรายนั้นต้องการความเร็วหรือต้องการเพิ่มกำลังการผลิต โดยเน้นปริมาณของผงชามัทฉะ ไม่ได้เน้นคุณภาพของชามัทฉะค่ะ จึงทำให้กลิ่นและรสชาตินั้นผิดแปลกไปจากเดิมที่เคยเป็น แม้จะใช้ใบชาชั้นยอดคัดพิเศษ ผ่านกระบวนการต่าง ๆ ตามความเหมาะสม แต่กลับใช้เครื่องจักรในการบดชาให้เป็นผง ก็จะส่งผลให้ชามีคุณภาพที่ต่ำลงได้ค่ะ2. ลำดับในการเก็บเกี่ยวใบชา

สำหรับการปลูกชาแล้ว ไม่ใช่ว่าจะปลูกได้ทุก ๆ เดือนนะคะ จะมีเดือนและฤดูการปลูกชาที่เหมาะสมอยู่ค่ะ เนื่องจากในแต่ละเดือนสภาพลมฟ้าอากาศจะไม่เท่ากัน เพื่อให้ได้ใบชาที่มีรสชาติดีที่สุดจึงต้องเก็บเกี่ยวใบชาเป็น 3 ช่วง ดังนี้


 • การเก็บชาช่วงต้นฤดู หรือการเก็บใบชาครั้งที่ 1 (Ichibancha หรือ Shincha) ใบชาจะถูกเก็บในช่วงปลายเดือนเมษายน - กลางเดือนพฤษภาคม จะเป็นชาเขียวที่ยังอ่อนอยู่ แต่มีรสชาติเข้มข้นมาก ประโยชน์เหลือล้น คนญี่ปุ่นจะชื่นชอบมาก ผงมัทฉะที่ถูกผลิตด้วยใบชาที่เก็บเกี่ยวในช่วงนี้นับว่าเป็นชาเกรดที่ดีที่สุด หรือเกรดที่ใช้ในพิธีชงชา (Ceremonial Grade)


 • การเก็บชาช่วงกลางฤดู หรือการเก็บใบชาครั้งที่ 2 (Nibancha) จะอยู่ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน - ต้นเดือนกรกฎาคม โดยห่างจากครั้งแรกประมาณ 45-50 วัน ช่วงนี้อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้น รสชาติของชาจะเข้มข้นน้อยกว่าช่วงต้นฤดู แต่จะมีรสอูมามิ ละมุนกำลังพอดี


 • การเก็บชาช่วงปลายฤดู หรือการเก็บใบชาครั้งที่ 3 (Sanbancha) จะอยู่ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม - ต้นเดือนสิงหาคม ใบชาที่ถูกเก็บในช่วงนี้จะเป็นใบชาที่โตเต็มที่แล้ว รสชาติจะเข้มข้นน้อย ขมมากขึ้น กลิ่นหอมบาง ๆ ไม่ค่อยมีรสหวาน และนอกจากนี้ ในบางพื้นที่ยังมีการเก็บชาครั้งที่ 4 (Yonbancha) ในช่วงปลายเดือนกันยายน - ต้นเดือนตุลาคมอีกด้วย


ขอบคุณภาพจาก passionformatcha


3. เกรดของมัทฉะและการนำไปใช้งาน

เกรดของชาเขียวมัทฉะสามารถแบ่งออกอย้างกว้าง ๆ ได้เป็น 2 เกรดคือ

 • Ceremonial Matcha เกรดชั้นยอดสำหรับใช้ในพิธีชงชา

 • Culinary Matcha เกรดสำหรับใช้เป็นส่วนผสมในการทำเครื่องดื่ม ของหวาน ไอศกรีม หรือเบเกอรี แน่นอนว่า Ceremonial Matcha ย่อมมีราคาที่สูงกว่าค่ะ เพราะตัวชาจะมีสีเขียวเข้มสวย รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมชัด ทำมาจากใบชาที่เก็บเกี่ยวในต้นฤดู เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้ในพิธีการ หรือชอบดื่มชาเขียวเพียวๆ ไม่ปรุงแต่งอย่างไรก็ตามเราควรคำนึงถึงต้นทุนและรสชาติโดยรวมก่อนค่ะ เพราะเราอาจจะไม่ต้องใช้ผงมัทฉะเกรดที่ดีที่สุดก็ได้ เราสามารถเลือกใช้ผงมัทฉะเกรดรองลงมาและนำต้นทุนส่วนที่เหลือไปใช้สำหรับเนยหรือแป้งดี ๆ แทน มีโอกาสูงที่จะทำให้รสชาติโดยรวมของขนมหรือเค้กที่เราทำมีความอร่อยกว่าการเลือกใช้ผงมัทฉะเกรดที่ดีที่สุดก็เป็นได้ เนื่องจากส่วนประกอบใหญ่สำหรับการทำขนมคือแป้งและเนยค่ะแหล่งปลูกชาส่งผลต่อคุณภาพชาอย่างไร?


ใบชาที่นำมาผลิตผงมัทฉะนั้นมาจากหลายแหล่งเพาะปลูกในประเทศญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งแหล่งปลูกแต่ละแห่งรวมไปถึงสายพันธุ์ของใบชา จะส่งผลให้ชามัทฉะนั้นมีรสชาติฝาด อูมามิ หรือกลิ่นที่แตกต่างกันไป


รสชาติของชาแต่ละสายพันธุ์

 • สายพันธุ์ Saemidori : มีสีเขียวใส กลิ่นหอม รสชาติหวาน อูมามิมาก และมีรสฝาดน้อย

 • สายพันธุ์ Okumidori : มีสีเขียวเข้มราวกับหยกเขียว กลิ่นหอมดึงดูดใจ รสชาติสดชื่น หวานบาง ๆ และมีรสฝาดน้อย

 • สายพันธุ์ Yabukita : มีสีเขียวใส รสชาติอูมามิกำลังดี มีรสฝาดมากกว่า Saemidori และ Okumidori

 • สายพันธุ์ Tsuyuhikari : มีสีเขียวอ่อนและใส กลิ่นหอมสดชื่น รสชาติหวาน

 • สายพันธุ์ Gokou : มีสีเขียวมรกต รสชาติเข้มข้น มีความครีมมี่สูง รสชาติอูมามิมากรู้หรือไม่!? ขั้นตอนไหนส่งผลให้ชามีสีอ่อน-เข้ม


สำหรับขั้นตอนที่ทำให้น้ำชาของเรามีสีอ่อนหรือสีเข้ม ไม่ได้อยู่ที่ขั้นตอนในการเพาะปลูกอย่างเดียวนะคะ ยังมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนสีของชาอีกด้วย นั่นก็คือขั้นตอนการนึ่งหรือนำใบชาไปอบไอน้ำนั่นเองค่ะ ยิ่งระยะเวลาในการนึ่งใบชานานเท่าไหร่ สีของน้ำชาก็จะมีความเข้มขึ้นเท่านั้นค่ะ เช่น การนึ่ง 20-30 วินาที จะได้น้ำชาที่สีเหลืองนวล ส่วนการนึ่งใบชา 2-3 นาทีจะทำให้เราได้น้ำชาสีเขียวเข้ม เป็นต้น นอกจากสีของน้ำชาแล้ว ยิ่งนึ่งใบชานานเท่าไหร่ กลิ่นและความฝาดก็จะยิ่งเบาบางลงอีกด้วยนะคะผงมัทฉะยี่ห้อไหนดีนะ?


KC Interfoods รับผลิตและจำหน่ายผงมัทฉะแท้ 100% (ผงมัทฉะญี่ปุ่นแท้ เกรดพรีเมี่ยม) ใส่ใจในทุกขั้นตอนตั้งแต่การเก็บเกี่ยวใบชาไปตลอดจนถึงขั้นตอนการส่งมอบผงมัทฉะให้แก่คุณลูกค้า ผงมัทฉะของเรามีหลายเกรด เหมาะกับการนำไปใช้งานหลาย ๆ ประเภท ซึ่งผ่านการรังสรรค์ คิดค้น และควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะปลูกใบชา เพื่อให้ได้ผงชาเขียวมัทฉะที่ดีที่สุดออกมา เสมือนว่าคุณได้ดื่มชาเขียวมัทฉะต้นตำหรับจากประเทศญี่ปุ่นแบบไม่มีผิดเพี้ยน


 • คัดสรรใบชา ใช้เฉพาะยอดใบชา 

 • ใบชาเทนฉะแท้ ๆ จากแหล่งเพาะปลูกในประเทศญี่ปุ่น

 • บดผงมัทฉะด้วยเครื่องบดโม่หิน เพื่อให้ได้กลิ่นมัทฉะเต็ม ๆ 

 • ผงมัทฉะของเราจะไม่มีการเจือสี แต่งกลิ่น ผสมแป้ง หรือน้ำตาล

 • มีกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันและได้มาตรฐานในทุกขั้นตอน

 • มีให้เลือกทั้งผงมัทฉะทำเครื่องดื่ม และผงมัทฉะทำเบเกอรี

 • จำหน่ายผงมัทฉะปลีก-ส่งในราคามิตรภาพ เพื่อพี่น้องชาวไทย

 • รับผลิตผงมัทฉะ ชาผงสำเร็จรูป และผงเครื่องดื่มต่าง ๆ สำหรับธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจร้านกาแฟ และร้านขายเครื่องดื่ม

 • เรามีโรงงานรับผลิตอาหารเสริม หรือผงชงต่าง ๆ แบบ OEM และ ODM สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์ของตัวเอง


แจกสูตรพุดดิ้งมัทฉะสุดฟิน! >> Click


ผงมัทฉะญี่ปุ่นแท้ 100% มีให้เลือก 3 สูตร!


ผงมัทฉะ สูตรพรีเมี่ยมโกลด์ เกรดดีที่สุด! ใช้ยอดใบชาแท้จากประเทศญี่ปุ่น ที่เก็บเกี่ยวในฤดูแรก  ละลายง่ายไม่จับเป็นก้อน เกรด S (Ceremonial Grade) / สีเขียว / รสชาติเข้มข้น อูมามิมาก / กลิ่นหอมสดชื่นเข้มข้น / บดละเอียดเหมือนผงแป้ง / ใช้ชงในพิธีสำคัญ หรือชงดื่ม (สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ >> Shopee / Lazada)


ผงมัทฉะ สูตรพรีเมี่ยม สูตรขายดีที่สุด! รสชาติกลาง ๆ กำลังพอดี เหมาะกับคนที่ชื่นชอบชามัทฉะ แต่ไม่ชอบรสชาติที่เข้มข้นจนเกินไป เกรด A (Culinary Matcha) / สีเขียวเข้ม /รสชาติฝาดกลางๆ อูมามิมาก /กลิ่นหอมสดชื่น /บดละเอียดกำลังพอดี /ใช้ชงดื่ม ทำขนม ทำของหวาน หรือทำไอศกรีม (สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ >> Shopee / Lazada)


ผงมัทฉะ สูตรคลาสสิก สูตรนี้ดื่มง่ายสุด ๆ! ใช้ยอดใบชาที่ปลูกในประเทศจีน เหมาะกับคนที่ไม่ชอบรสชาติชัด ๆ ราคาย่อมเยาว์ ช่วยควบคุมต้นทุนได้ดี เกรด B (Culinary Matcha) / สีเขียวอ่อน / รสชาติไม่ฝาด อูมามิน้อย /กลิ่นบางเบา /การใช้งาน : ทำไอศกรีม เบเกอรี เค้ก ขนม เหมาะกับการนำไปทำขายมาก (สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ >> Shopee / Lazada)


ผงมัทฉะลาเต้ ชงง่าย ดื่มเพลิน อร่อยมาก

ผงชาเขียวมัทฉะลาเต้พร้อมชง อร่อยกำลังดีไม่ต้องปรุงเพิ่ม รสชาติหวานมันกลมกล่อมมาก คุณภาพคับแก้วแน่นอน! เราใช้ใบชาจากประเทศญี่ปุ่นและนมวัวจากประเทศนิวซีแลนด์ คิดค้นอัตราส่วนที่ลงตัวที่สุด เพื่อให้ได้ผงมัทฉะลาเต้ที่เป็นสูตรเด็ดเฉพาะของเราเท่านั้น (สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ >> Shopee / Lazada)


สรุป


ทุกเรื่องที่น่ารู้เกี่ยวกับชาเขียวมัทฉะได้ถูกรวบรวมไว้ในบทความนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ นอกจากเรื่องของผงมัทฉะแล้ว เรายังมีบทความเกี่ยวกับผงเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ อย่างผงโกโก้ และผงชาประเภทต่าง ๆ อีกด้วย ถ้าสนใจสามารถติดตามอ่านบนเว็บไซต์ต่อได้เลยค่ะ สำหรับใครที่อยากได้พิกัดว่าผงชาเขียวมัทฉะซื้อที่ไหน? สามารถติดต่อซื้อสินค้ากับทางเคซีอินเตอร์ฟูดส์ได้ตามช่องทางด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ


สอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อผงมัทฉะ

ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น. 

(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)


โทรศัพท์ : 02-080-5678

LINE ID : @kcinterfoods

Link LINE : https://page.line.me/kcinterfoods

Shopee : https://shopee.co.th/kcinterfoods

Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/kc-interfoods

Facebook : https://www.facebook.com/kcinterfoods/

Instagram : https://www.instagram.com/kcinterfoods/


แนะนำบทความที่น่าสนใจ


            CONTACT

             บริษัท เค ซี อินเตอร์ฟูดส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)

            143/463, 143/474-479 ถนนบรมราชชนนี 

            แขวงอรุณอมรินทร์      เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700

              โทร: 02-080-5678


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai
เราใช้ cookies เพื่อเพิ่มประสบการณ์การซื้อสินค้าของคุณ กด ยอมรับ เพื่อเลือกซื้อสินค้าต่อ หรือตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบาย cookies ของเราได้ ที่นี่