ผงชามะลิของดีที่ไม่ควรพลาด ประโยชน์ล้นแก้ว!

0

มาบำรุงร่างกายด้วยผงชามะลิกัน!

2022-06-04 16:31:12

ชามะลิเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มได้ดื่มดีสำหรับทุกวัย ซึ่งตามท้องตลาดก็จะมีให้เลือกซื้อกันทั้งผงชามะลิ ใบชามะลิ และรวมไปถึงเครื่องดื่มชามะลิแบบขวดด้วย แน่นอนว่าประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพที่เราจะได้ รวมไปถึงความหอม รสชาติ ราคา และวิธีในการดื่มก็จะแตกต่างกันด้วยค่ะ สำหรับบทความนี้ทาง KC Interfoods จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องของชามะลิให้อ่านกันนะคะ ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าร้านขายเครื่องดื่ม คนทั่วไป หรือผู้ที่ทำธุรกิจร้านอาหารอยู่ก็สามารถอ่านบทความนี้ได้เช่นกันค่ะ


ชามะลิ / ผงชามะลิ คืออะไร?


ชามะลิ (Jasmine Tea) มีจุดกำเนินมากจากประเทศจีน และได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานจนถึงในปัจจุบัน ชามะลิจะเป็นชาที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ โดยกลิ่นของชามะลิจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของดอกมะลิที่นำมาใช้งาน เมื่อทานแล้วจะรู้สึกชุ่มคอมาก สามารถแก้อาการกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี สำหรับสีและรสชาติของชามะลิจะมีความอ่อนนุ่มหรือเข้มข้น ตรงนี้จะขึ้นอยู่กับชาที่นำมาผสมด้วยค่ะ ส่วนใหญ่จะมีการนำชาเขียวมาผสมหรืออบกับกลิ่นมะลิเพื่อให้ได้เป็นชาเขียวมะลิ แต่ก็มีบางครั้งที่ใช้ชาขาวหรือชาดำแทนค่ะในปัจจุบันมีการผลิตชามะลิออกมาทั้งในรูปแบบของผงชามะลิ ผงชาเขียวมะลิ ชาดอกมะลิ และชามะลิแบบบรรจุขวด สำหรับผงชามะลิจะอยู่ในรูปแบบของผงชงละเอียด ซึ่งเราสามารถชงได้ง่าย ๆ สามารถกำหนดระดับความหวานได้ด้วยตัวเอง สามารถควบคุมต้นทุนในการใช้งานได้ (สำหรับธุรกิจร้านอาหาร) และเก็บไว้ได้นาน

ส่วนชาดอกมะลิจะอยู่ในลักษณะของดอกมะลิแห้ง มีวิธีการชงหลายขั้นตอน เก็บรักษายากมีอายุไม่นาน และสุดท้ายคือชามะลิแบบบรรจุขวด ชามะลิแบบนี้มักจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลสูง ทานแล้วอร่อยแต่สรรพคุณของชามะลิที่ควรจะได้รับน้อยลงกว่าปกติ เหมือนกับการดื่มน้ำหวานทั่วไป ดังนั้นจึงขอแนะนำให้เลือกเป็นผงชามะลิหรือผงชาเขียวมะลิแทนค่ะ


ประเภทของชามะลิ

ประเภทของชามะลิมีหลายประเภท สามารถแบ่งได้จากชนิดของชาที่นำมาผสมค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชาขาวมะลิ ชาดำมะลิ ชาเขียวมะลิ ชาอู่หลงมะลิ หรือชาสมุนไพรมะลิก็ตาม ตัวชาที่นำมาผสมจะส่งผลให้ชามะลิมีสี กลิ่น และรสชาติที่แตกต่างกันไป สำหรับบทความนี้ขอเน้นไปที่ชาเขียวมะลินะคะ เพราะเป็นชามะลิที่ดื่มง่ายและได้รับความนิยมสูง เนื่องจากมีรสชาติที่คนไทยคุ้นเคยมากที่สุดค่ะ นอกจากนี้ ชาเขียวมะลิยังนิยมนำไปผสมนมอีกด้วย เราจะเห็นได้จากร้านขายน้ำชงทั่วไปเลยค่ะ ใครที่ชอบสั่งเมนูชาเขียวนมจะทราบดีว่าเราจะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของมะลิปนอยู่ด้วย (อ่านข้อมูลเรื่องชาเพิ่มเติม >> ชามีกี่ประเภท?)การผลิตชามะลิ

 • ชาดอกมะลิ : นำดอกมะลิไปผึ่งให้แห้ง เมื่อดอกมะลิแห้งแล้วจะเก็บเอาเฉพาะกลีบไปบรรจุพร้อมจำหน่าย

 • ชาเขียวมะลิ : นำใบชาเขียวไปอบพร้อม ๆ กับดอกมะลิ เพื่อให้กลิ่นของมะลิแทรกซึมเข้าไปในใบชาเขียว เมื่อใบชาและกลีบดอกมะลิแห้งแล้วก็จะทำไปบรรจุพร้อมจำหน่ายต่อไป

 • ผงชามะลิ/ผงชาเขียวมะลิ : นำใบชาและกลีบดอกมะลิที่แห้งแล้วไปบดด้วยหินโม่ เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็นเจือปน


การชงชามะลิ

 • ชาดอกมะลิ : แช่ดอกมะลิทิ้งไว้ในน้ำอุ่นประมาณ 3-5 นาที กรองเอาดอกมะลิหรือกลีบมะลิออก น้ำชาที่ได้จะมีสีเหลืองอ่อน รสชาติบางเบามีกลิ่นหอมละมุน

 • ชาเขียวมะลิ : ชาเขียวมะลิจะมีทั้งที่เป็นใบชาและถุงชา หากเป็นใบชาจะต้องมีการกรองเอาใบชาออกเช่นเดียวกับการชงชาดอกมะลิค่ะ น้ำชาที่ได้จะมีสีเขียวปนเหลืองอ่อน ๆ 

 • ผงชามะลิ/ผงชาเขียวมะลิ : นำผงชาใส่ลงไปในน้ำร้อนตามปริมาณที่ต้องการ (สำหรับผงชาเขียวมะลิของเราจะใช้เพียง 1 ช้อนชาเท่านั้น) คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ ชงง่ายมาก ๆ เลยค่ะประโยชน์ของการชงผงชามะลิดื่ม


การชงผงชามะลิดื่มเป็นประจำโดยไม่ผสมน้ำตาลทรายเป็นอะไรที่ดีต่อตัวเรามาก เราจะได้ประโยชน์ของชามะลิแบบจัดเต็ม ซึ่งตัวของชามะลิเองจะมีประโยชน์ในระดับนึงอยู่แล้ว แต่ถ้าเลือกดื่มเป็นชาเขียวมะลิแทน นอกจากรสชาติจะทานง่ายถูกปากกว่าแล้ว เรายังได้คุณประโยชน์แบบจัดเต็มจากทั้งตัวมะลิเองและชาเขียวด้วยนะคะ ประโยชน์ของชงมะลิคือ


 • มีสารต้นอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

 • ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

 • ชุ่มคอ ลดการกระหายน้ำ แก้ร้อนใน

 • ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ไร้ความกังวล

 • ช่วยบำรุงสุขภาพสมองและระบบประสาท

 • ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว บำรุงหัวใจ

 • ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ตัวร้อน

 • ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย เสียดท้อง

 • ช่วยควบคุมน้ำตาลและไขมันในร่างกาย

 • ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันในร่างกาย

 • ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน และโรคแทรกซ้อนได้


บทความที่น่าสนใจ


ผงชามะลิดีกว่าชาดอกมะลิอย่างไร?


ผงชามะลิจะมีราคาที่ย่อมเยาว่าชาดอกมะลิมากค่ะ อีกทั้งยังสามารถเก็บไว้นานได้และดีต่อสุขภาพไม่แพ้กับชาดอกมะลิเลย ไม่ว่าคุณจะเป็นคนทั่วไปที่ชื่นชอบการดื่มชามะลิ มีญาติผู้ใหญ่ที่ชอบการดื่มชามะลิ หรือแม้แต่การเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารและร้านบุฟเฟ่ต์ต่าง ๆ ก็ตาม ผงชามะลิตอบโจทย์มากว่าชาดอกมะลิหลายด้านเลยค่ะ ทั้งความสะอาดของชามะลิ, รสชาติ, กลิ่น, ราคา, ขั้นตอนในการชง, ระยะเวลาในการเก็บรักษา และวิธีในการเก็บรักษาชาผงสำเร็จรูปก็ง่ายกว่าอีกด้วย


ผงชามะลิยี่ห้อไหนดี? อร่อยถูกปากคนไทย


อยากรู้ไหม? ผงชามะลิยี่ห้อไหนดี ที่อร่อยถูกปากทานง่ายและเป็นรสชาติที่เราคุ้นเคย ขอแนะนำผงชามะลิจาก KC Interfoods เลยค่ะ ผงชามะลิของเราเป็นผงชาเขียวมะลิพร้อมชง กลิ่นหอมพิเศษ ดื่มง่ายชุ่มคอมาก ใช้วัตถุดิบคุณภาพระดับพรีเมียม และมีอัตราของส่วนผสมที่ลงตัวที่สุด! โดยเรามีโรงงานผลิตเครื่องดื่มผงเป็นของตัวเอง (รับผลิต OEM / ODM) มีผงเครื่องดื่มให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นผงชาไต้หวัน ผงชาไทยปักใต้ ผงชาพีช ผงมัทฉะ ผงดอกอัญชัน ผงกาแฟ และผงโกโก้ เป็นต้นเรานำเข้าชาอู่หลงมะลิจากประเทศจีน และนำไปผสมกับดอกมะลิจันทบูรณ์ (Mysore Mulli) ที่มีกลิ่นหอมแรงชัด (ส่วนใหญ่มักนำไปเป็นส่วนผสมในการทำขนมไทยหรือน้ำอบไทย) ซึ่งเราเก็บดอกมะลิในขณะที่ดอกยังตูมอยู่ นำไปตากแดดจนแห้งสนิท ผสมผสานกันด้วยสูตรลับเฉพาะของเราเท่านั้น ชงดื่มง่ายมาก หรือจะชงขายก็ได้กำไรดีกว่าที่คิด เพราะผงชาเขียวมะลิของเราขนาด 100กรัม เพียง 98 บาทเท่านั้น ราคาย่อมเยาและมิตรภาพมาก สามารถชงได้ถึง 32 แก้ว (22 ออนซ์) เพราะใช้เพียงแก้วละ 1 ช้อนชาเท่านั้นค่ะวิธีชงชาเขียวมะลิ

1. ละลายผงชาเขียวมะลิ 1 ช้อนชา ลงในน้ำร้อน 1 กา

2. ผสมน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา หรือตามใจชอบ

3. คนให้เข้ากัน และนำไปเสิร์ฟได้เลย!


สั่งซื้อผงชาเขียวมะลิได้ที่ >> Shopee / Lazada


สรุป


เห็นไหมคะว่าผงชามะลิเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก เด็กก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี อีกทั้งยังชงง่ายว่าชามะลิที่เป็นดอกเป็นไหน ๆ เลยล่ะค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่อยากรู้จักชามะลิให้มากขึ้นกว่าเดิมนะคะ สำหรับใครที่มองหาผงชามะลิดี ๆ รสชาติถูกปากราคาถูกใจ ก็ต้องไม่พลาดผงชาเขียวมะลิของเคซีอินเตอร์ฟูดส์เลย สำหรับครั้งหน้าเราจะมีบทความอะไรดี ๆ มาฝาก และมีโปรโมชั่นอะไรเด็ด ๆ บ้าง สามารถติดตามรับข่าวสารได้ทางช่องทางด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ


สอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อผงชามะลิ

ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น. 

(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)


โทรศัพท์ : 02-080-5678

LINE ID : @kcinterfoods

Link LINE : https://page.line.me/kcinterfoods

Shopee : https://shopee.co.th/kcinterfoods

Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/kc-interfoods

Facebook : https://www.facebook.com/kcinterfoods/

Instagram : https://www.instagram.com/kcinterfoods/


ขอบคุณภาพจาก


            CONTACT

             บริษัท เค ซี อินเตอร์ฟูดส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)

            143/463, 143/474-479 ถนนบรมราชชนนี 

            แขวงอรุณอมรินทร์      เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700

              โทร: 02-080-5678


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai
เราใช้ cookies เพื่อเพิ่มประสบการณ์การซื้อสินค้าของคุณ กด ยอมรับ เพื่อเลือกซื้อสินค้าต่อ หรือตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบาย cookies ของเราได้ ที่นี่