อยากรู้ไหม!? โกโก้ กับ ช็อกโกแลต ต่างกันอย่างไร?

0

โกโก้ กับ ช็อกโกแลต ต่างกันอย่างไร? มาหาคำตอบกัน!

2022-05-18 18:06:50

ทั้งสีสันและสัมผัสที่คล้ายคลึงกันระหว่างเมนูโกโก้กับช็อกโกแลตเลยทำให้ใครหลาย ๆ คนมีความสงสัยว่า… โกโก้กับช็อกโกแลต ต่างกันอย่างไร? ถ้าเป็นคนที่เคยทานทั้งโกโก้และช็อกโกแลต อาจจะทราบเพียงว่าโกโก้มีความเข้มข้นมากกว่า ส่วนช็อกโกแลตจะมีรสหวาน และมีความเป็นนม ๆ มากกว่าเท่านั้นใช่ไหมคะ สำหรับคนที่อยากรู้ว่าโกโก้กับช็อกโกแลต ต่างกันอย่างไร? เคซี อินเตอร์ฟูดส์ (KC Interfoods) จะมาคลายข้อสงสัยนี้ให้อ่านกันค่ะ


โกโก้กับช็อกโกแลตเหมือนกันไหม?


ความเหมือนกันของโกโก้และช็อกโกแลต คือทั้งสองสิ่งนี้เป็นผลผลิตที่ได้จากต้นคาเคา (Theobroma cacao) หรือที่คนไทยเรียกติดปากกันว่าต้นโกโก้เหมือนกันนั่นเองค่ะ โดยจะมีจุดเริ่มต้นของความแตกต่างกันตรงที่ขั้นตอนการผลิตดังนี้


ขั้นตอนการผลิตโกโก้กับช็อกโกแลต

 1. นำเมล็ดโกโก้ไปหมัก เพื่อเร่งสารอาหารและบ่มรสชาติให้ถึงขีดสุด

 2. นำเมล็ดโกโก้ที่หมักแล้วไปตากให้แห้ง เพื่อลดความชื้นในเมล็ด

 3. นำเมล็ดโกโก้ที่แห้งแล้วไปคั่วด้วยความร้อน เพื่อให้ได้โกโก้นิบส์ (เมล็ดโกโก้ชิ้นเล็ก ๆ) ออกมา

 4. นำโกโก้นิบส์ไปบดจนได้โกโก้เหลว (Cocoa Liquor)ถ้าต้องการผงโกโก้

 1. นำโกโกเหลวไปบีบอัดเพื่อรีดเอาไขมันโกโก้ (Cocoa Butter) ออกจากเนื้อโกโก้ (Cocoa Cake)
 2. เอาเนื้อโกโก้ที่เหลือไปบดละเอียด ทำให้ได้ผงโกโก้ธรรมชาติที่เหลือไขมันอยู่เพียง 10-24% ออกมาซึ่งผงโกโก้นี้ยังสามารถแยกเป็นผงโกโก้ธรรมชาติและผงโกโก้ดัทช์ (Dutch Cocoa หรือ Alkalized Cocoa) ได้ด้วยนะคะ สำหรับผงโกโก้ดัทช์นั้น จะเป็นการเอาโกโก้เหลวไปลดความเป็นกรด หรือลดรสชาติเปรี้ยวของผลไม้ลงค่ะ โดยผ่านกระบวนการที่เรียกว่า Dutch Process เลยทำให้ได้ผงโกโก้ดัทช์ที่มีสีน้ำตาลอมแดง ละลายน้ำง่าย ไม่เปรี้ยว รสชาติหอมกลมกล่อม ทานง่าย ซึ่งคนไทยจะคุ้นเคยกับรสชาติของผงโกโก้ดัทช์มากกว่า จึงทำให้ผงโกโก้ดัทช์ได้รับความนิยมมากกว่าผงโกโก้ธรรมชาติค่ะถ้าต้องการช็อกโกแลต

 1. นำโกโก้เหลวไปขึ้นรูปหรือเทใส่แม่พิมพ์ตามที่ต้องการ

 2. รอให้โกโก้เหลวแข็งตัว ก็จะได้ช็อกโกแลตแท่งออกมา


ถ้าต้องการลดความขมของช็อกโกแลตลง ก็จะมีการเติมนม เติมน้ำตาล และไขมันโกโก้เข้าไปเพิ่มตามความต้องการ ตามสูตรของการทำช็อกโกแลตแต่ละแบบค่ะ โดยการทำช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate) คือการผสมนม น้ำตาลทราย ไขมันโกโก้ และเนื้อโกโก้เข้าด้วยกัน ส่วนการทำช็อกโกแลตขาว (White Chocolate) จะมีการเพิ่มไขมันโกโก้ในปริมาณที่มากกว่าการทำช็อกโกแลตนม แต่จะไม่มีส่วนของเนื้อโกโก้เลย และเติมกลิ่นวนิลาเพิ่มเข้าไปโกโก้ กับ ช็อกโกแลต ต่างกันอย่างไร?


ถ้าหากเป็นการอธิบายแบบสั้น ๆ ว่าโกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันอย่างไร? ก็สามารถอธิบายได้ว่าโกโก้นั้นไม่มีไขมันผสมอยู่เลย หรือมีไขมันผสมอยู่น้อยมาก ทำให้ผงโกโกโก้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเยอะกว่า ทานแล้วไม่อ้วน และมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าค่ะ


ส่วนช็อกโกแลตจะมีไขมันโกโก้อยู่ด้วยในปริมาณมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาเติมนมและเติมน้ำตาลเข้าไปอีก  เพื่อให้มีรสชาติที่หวานเบาบางกว่าโกโก้ หรือเพื่อให้ได้ช็อกโกแลตตามสูตรที่ต้องการ แต่การผสมนมและน้ำตาลเพิ่มเข้าไปในช็อกโกแลตนั้น ก็หมายความว่าจะมีไขมันที่ไม่ดีผสมอยู่ด้วย ทำให้ช็อกโกแลตส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าโกโก้ เช่น ทำให้เกิดการสะสมของไขมันง่ายขึ้น หรืออ้วนง่ายนั่นเองค่ะประโยชน์ของการทานโกโก้

ในผงโกโก้มีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพียบ โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งผลในการยั้บยั้งและบรรเทาโรคต่าง ๆ ลงได้ (ทั้งโรคที่เกิดขึ้นมาแล้ว และโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต) เช่น โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดอุดตัน และนอกจากนี้ โกโก้ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะ


 • ทานแล้วอารมณ์ดี มีความสุข ผ่อนคลาย กระปี๊กระเปร่า

 • เพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต และระบบสมอง

 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในร่างกาย

 • ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน / กระตุ้นการขับปัสสาวะ

 • ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก บำรุงสุขภาพฟันให้แข็งแรง

 • ช่วยบำรุงผิวจากภายใน ทำให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากแสงแดด

 • กระตุ้นให้ร่างกายมีการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กล้ามเนื้อมากขึ้น

 • ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย / ช่วยขยายทางเดินหายใจ

 • ช่วยลดความรู้สึกอยากอาหาร ทานแล้วอยู่ท้อง ไม่อ้วน


อ่านเพิ่มเติม >> ประโยชน์ของโกโก้ประโยชน์ของการทานช็อกโกแลต


เนื่องจากช็อกโกแลตเป็นผลผลิตมาจากต้นคาเคาเหมือนกับโกโก้ เลยทำให้มีประโยชน์ที่คล้ายคลึงกันค่ะ แต่ว่าในช็อกโกแลตนั้น จะมีสารอาหารที่น้อยกว่าและมีไขมันโกโก้ที่มากกว่า เลยทำให้ไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพมากเท่ากับการทานโกโก้ค่ะ จึงแนะนำให้เลือกทานเป็นดาร์กช็อกโกแลต หรือโกโก้มากกว่านะคะ


ข้อควรระวังในการทานช็อกโกแลต


ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลตแท่งหรือเครื่องดื่มช็อกโกแลต โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีการผสมน้ำตาลและนมเข้าไปในปริมาณมาก หากทานมาก ๆ จะทำให้อ้วนง่าย มีโอกาสที่ไขมันจะเข้าไปสะสมได้ทั่วทั้งร่างกายสูง ทั้งไขมันในหลอดเลือด ไขมันในช่องท้อง และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ส่งผลให้เป็นโรคอ้วน และโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ของโรคอ้วนได้ง่ายขึ้นได้ค่ะ
Q&A เรื่องโกโก้ กับ ช็อกโกแลต


1. Q : โกโก้กับช็อกโกแลตอะไรอร่อยกว่า?

A : รสชาติของโกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันอย่างไร? อะไรอร่อยกว่ากัน? ต้องบอกว่าเป็นเรื่องของรสนิยม การถูกจริต และความชื่นชอบของแต่ละบุคคลค่ะ คนที่ชอบความเข้มข้นกลมกล่อม มีความขม ๆ เล็กน้อย ไม่ค่อยหวาน ก็จะมองว่าโกโก้อร่อยกว่า แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบรสชาติหวาน ๆ บางเบา ชอบเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมเยอะ ๆ ก็จะมองว่าช็อกโกแลตอร่อยกว่าค่ะ


2. Q : โกโก้กับช็อกโกแลตกินอะไรอ้วนกว่า?

A : ระหว่างโกโก้กับช็อกโกแลตกินอะไรแล้วอ้วนกว่า!? ถ้าพูดถึงผงโกโก้แท้ไม่ผสมแป้งไม่ผสมน้ำตาลทราย กับช็อกโกแลตแท้ที่ไม่ผสมอะไรเลย ถ้ากินในปริมาณที่เท่ากันยังไงช็อกโกแลตก็มีโอกาสอ้วนกว่าค่ะ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะกินอะไรก็ตาม ถ้าไม่อยากอ้วน แนะนำให้สั่งแบบไม่หวาน ไม่ผสมน้ำตาล นมข้น หรือนมเลยนะคะ


3. Q : ผงโกโก้กับผงช็อกโกแลต อะไรชงง่ายกว่า?

A : ในผงช็อกโกแลตจะมีไขมันโกโก้อยู่ เวลาที่เอาไปชงเลยทำให้มีการจับตัวกันเป็นก้อน ๆ หรือละลายยากกว่าการชงผงโกโก้ค่ะ เนื่องจากน้ำกับน้ำมันไม่ค่อยรวมตัวกันได้ดีเท่าไหร่นัก ดังนั้น เวลาที่เราชงผงช็อกโกแลต จึงทำให้ใช้เวลานานกว่า คนละเอียดกว่า หรือใช้เทคนิคมากกว่าค่ะ (อ่านเพิ่มเติม >> สูตรชงโกโก้)ผงโกโก้ยี่ห้อไหนดี? แท้ อร่อย กลมกล่อม


KC Interfoods (เคซี อินเตอร์ฟูดส์) เรามีการนำเข้าผงโกโก้หลายชนิดมากที่สุด ตั้งแต่ผงโกโก้ที่มีสีอ่อนที่สุด ไปจนถึงผงโกโก้ที่มีสีเข้มที่สุด ซึ่งเราคือผู้ผลิตเครื่องดื่มผงชงและนำเข้าผงเครื่องดื่มรายใหญ่ของประเทศไทย (มีโรงงานผลิตอาหารเสริมและผงเครื่องดื่มแบบ OEM / ODM) สำหรับผงโกโก้ที่เราอยากนำเสนอก็คือผงโกโก้ดัทช์แท้ 100% ไม่ผสมแป้ง ไม่ผสมน้ำตาลทราย มีความเข้มข้น สีสวย รสชาติกลมกล่อมนุ่มลึกในแบบที่คนไทยคุ้นเคย อร่อยทานง่าย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างครบครัน • กลิ่นหอมชัดละมุน มีความแตกต่างจากผงโกโก้เจ้าอื่น (ช่วยสร้างภาพจำ)

 • สามารถนำไปชงเครื่องดื่ม ทำไอศกรีม หรือทำเบเกอรี เพื่อทานเองหรือทำขายก็ได้

 • มีผงโกโก้ให้เลือกหลายสูตร สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมได้

 • ผงโกโก้ของเราผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน

 • เลือกใช้เมล็ดโกโก้สายพันธุ์ดี จากประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดโกโก้เท่านั้น

 • จำหน่ายผงโกโก้ราคาปลีก สำหรับคนที่อยากชงโกโก้อร่อย ๆ ทานเอง

 • จำหน่ายผงโกโก้ราคาส่ง สำหรับบริษัท ร้านขายเครื่องดื่ม ร้านคาเฟ่ หรือร้านขายเบเกอรี ที่ต้องการผงโกโก้คุณภาพดี มีรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ทานง่ายลูกค้าติดใจ ในราคาย่อมเยาและสามารถควบคุมต้นทุนได้แนะนำผงโกโก้และผงช็อกโกแลตจาก KC Interfoods


ผงโกโก้สูตรพรีเมี่ยมโกลด์ ผงโกโก้รสชาตินุ่มลึก มีกลิ่นหอมละมุน เนื้อสัมผัสละเอียด เหมาะสำหรับนำไปชงเครื่องดื่มโกโก้ผสมนม และทำไอกรีมโกโก้ ทำให้ได้รสชาติของโกโก้แบบเน้น ๆ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)


ผงโกโก้สูตรมาตรฐานสีเข้ม สูตรนี้ขายดีที่สุดใน Shopee มีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมแตะจมูก สีน้ำตาลเข้มสวย ละลายน้ำง่าย เหมาะสำหรับนำไปชงเป็นเครื่องดื่ม และนำไปเป็นวัตถุดิบ ในการทำเบเกอรี่ที่ต้องการสีของโกโก้แบบชัด ๆ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)


ผงโกโก้สูตรคลาสสิก ผงโกโก้หอมนุ่มละมุนลิ้นที่คนไทยคุ้นเคยที่สุด ต้องสูตรนี้! รสชาติอร่อยกลมกล่อม ไม่แต่งกลิ่น เหมาะสำหรับทำเบเกอรี่ และราคาดี ย่อมเยา ช่วยควบคุมต้นทุนได้ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)


ผงดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น สูตรหวานน้อย น้ำตาลต่ำ (ผงโกโก้ 26%) รสชาติหอมอร่อยทานง่าย ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่ม เหมาะสำหรับชงเครื่องดื่มช็อกโกแลตอร่อย ๆ ทาน (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)


สรุป


สรุปว่า… โกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันอย่างไร? อย่างที่เคซีอินเตอร์ฟูดส์ (KC Interfoods) ได้อธิบายไปในบทความนี้นะคะ ว่าโกโก้กับช็อกโกแลตมีความต่างกันตรงที่กระบวนการผลิต ส่วนผสม ความเข้มข้น สี และรสชาติค่ะ หรือสรุปง่าย ๆ ได้อีกอย่างหนึ่งว่าโกโก้คือช็อกโกแลตที่ถูกสกัดรีดเอาไขมันโกโก้ออกไปแล้วนั่นเองค่ะ ถ้าอยากทานแล้วได้ประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพแบบจัดเต็ม หรือกำลังทานคีโตและควบคุมน้ำหนักอยู่ ขอแนะนำให้ทานเครื่องดื่มโกโก้ค่ะ แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบทานอะไรที่มีรสชาติบางเบา หรือเป็นคนติดหวาน ก็แนะนำให้ดื่มเป็นช็อกโกแลตแทนนะคะ^^


บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ 


            CONTACT

             บริษัท เค ซี อินเตอร์ฟูดส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)

            143/463, 143/474-479 ถนนบรมราชชนนี 

            แขวงอรุณอมรินทร์      เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700

              โทร: 02-080-5678


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai
เราใช้ cookies เพื่อเพิ่มประสบการณ์การซื้อสินค้าของคุณ กด ยอมรับ เพื่อเลือกซื้อสินค้าต่อ หรือตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบาย cookies ของเราได้ ที่นี่