ผงโกโก้ประโยชน์เยอะ ดีต่อสุขภาพคนทุกวัย!

0

ผงโกโก้ประโยชน์เยอะจริงไหม!?

2022-05-18 16:27:07

ผงโกโก้ประโยชน์เยอะ มีดีกว่าที่หลาย ๆ คนคิดแน่นอน! แถมยังส่งผลดีต่อร่างกายมากมายเลยค่ะ บางคนอาจจะรู้จักประโยชน์ของโกโก้เพียงแค่ผิวเผิน เช่น ทานโกโก้แล้วน้ำหนักลด มีอารมณ์ที่ดีขึ้น หรือทราบเพียงแค่ว่าผงโกโก้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ไม่รู้ว่าผงโกโก้ดีต่อสุขภาพร่างกายยังไงบ้าง? วันนี้เคซี อินเตอร์ฟูดส์ (KC Interfoods) จะมาเจาะประเด็นนี้กันนะคะ ว่าโกโก้ดียังไง ทำไมถึงควรทาน? และแนะนำประโยชน์ของผงโกโก้เด็ด ๆ ให้อ่านกันค่ะ (ขอบอกเลยว่าผงโกโก้ประโยชน์แน่นมาก และมีสารอาหารดี ๆ เพียบเลย)ประโยชน์ของโกโก้มีอะไรบ้าง?


การทานผงโกโก้ประโยชน์ที่ได้มีหลายด้านมาก เนื่องจากในผงโกโก้นั้น อุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ มากมาย เช่น ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids), ซิลีเนียม (Selenium), ไนอะซิน (Niacin), ทีโอโบรมีน (Theobromine), ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients), พอลิฟีนอล (Polyphenols), ธาตุเหล็ก (Iron) และธาตุสังกะสี (Zinc) ค่ะ


ดังนั้น การทานโกโก้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ลงได้ดี และช่วยบรรเทาอาการของโรคบางชนิดได้อีกด้วยค่ะ ตัวอย่างเช่น ช่วยควบคุมอารมณ์ ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ ช่วยชะลอวัย บำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีข้อดีต่อสุขภาพร่างกายอีกมากมาย


ด้วยเหตุนี้โกโก้จึงเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพและเหมาะสมสำหรับคนทุกเพศทุกวัย แต่ที่กล่าวไปเป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าประโยชน์ผงโกโก้มีอะไรอีกบ้าง เราไปอ่านกันต่อได้เลยค่ะ^^ช่วยต่อต้านและยับยั้งเซลล์มะเร็ง


สารพอลิฟีนอล และฟลาโวนอยด์ในโกโก้ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ อีกทั้งยังช่วยให้เซลล์มะเร็งที่มีอยู่เดิมในร่างกายตายเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ซีลีเนียมในโกโก้ยังช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ด้วยค่ะ


ช่วยลดความดันโลหิต


สารฟลาโวนอยด์จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไนตริกออกไซด์ได้ดีขึ้น โดยไนตริกออกไซด์นี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดขยายตัวและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ตามปกติ จึงช่วยลดความดันโลหิตลงได้นั่นเอง


ช่วยให้อารมณ์ดี ลดภาวะซึมเศร้า


บางคนทานโกโก้แล้วรู้สึกว่าอารมณ์ดีขึ้น อาจจะคิดว่าเพราะโกโก้มันอร่อยเลยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นรึเปล่า? จริง ๆ แล้วไม่ได้เกิดจากรสชาติที่หอมอร่อยเพียงอย่างเดียวนะคะ ยังเกิดจากสารต่าง ๆ ที่อยู่ในโกโก้อีกด้วยค่ะ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเวลาที่เราทานผงโกโก้ประโยชน์ที่ได้ทางความรู้สึกนั้น จึงเป็นความสุข ความกระปี๊กระเปร่า และความผ่อนคลาย ส่งผลให้ลดภาวะซึมเศร้าลงได้ด้วยค่ะ


  • สารธีโอโบรมีนมีฤทธิ์เป็นสารกระตุ้นคล้ายกาเฟอีน จึงทำให้เรารู้สึกกระปี๊กระเปร่ามีแรง

  • ฟลาโวนอยด์มีส่วนช่วยในการลดความตึงเครียดทางอารมณ์

  • กรดอะมิโนทริปโตเฟนจะไปกระตุ้นการหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) และสารโดพามีน (Dopamine) ที่ช่วยในการควบคุมอารมณ์ความรู้สึกของร่างกาย จึงช่วยให้จิตใจรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ลดซึมเศร้า

  • โกโก้จะกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุข เลยทำให้ความเครียดความกังวลน้อยลง และมีความสุขเพิ่มมากขึ้นลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ


สารฟลาโวนอยด์ในผงโกโก้จะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ควบคุมคอเลสเตอรอล และช่วยลดไขมันร้าย (LDL) ลงได้ค่ะ ซึ่งปกติแล้ว ไขมันชนิดนี้จะเข้าไปสะสมอยู่ในผนังหลอดเลือด เมื่อมีการสะสมมากขึ้นเลยทำให้เกิดเป็นภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ หากปล่อยภาวะนี้ไว้นาน ๆ จะทำให้เกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้ในที่สุด


จากการทดลองในปี 2006 ที่สหรัฐอเมริกาพบว่าผู้ที่กินโกโก้วันละ 3 กรัม ติดต่อกันนาน 6 สัปดาห์ มีระดับของไขมันในหลอดเลือดลดลงถึง 6% เมื่อเทียบกับกลุ่มทดลองที่ไม่ได้กินโกโก้ จึงสรุปผลการทดลองได้ว่าการทานโกโก้นั้น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจลงได้ นอกจากนี้ยังมีกรดโอเลอิก (Oleic acid) ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ 


ป้องกันและควบคุมโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2


ฟลาโวนอยด์จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้มีความสมดุลมากขึ้น และช่วยชะลอกระบวนการย่อยอาหารได้ ทำให้ร่างกายดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลได้ดีขึ้น และกระตุ้นให้ร่างกายมีการดูดซึมน้ำตาลจากหลอดเลือดเข้าสู่กล้ามเนื้อมากขึ้นค่ะ เลยทำให้โกโก้ช่วยป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่มีภาวะดื้ออินซูลินลงได้นั่นเอง!


บำรุงสมองและป้องกันภาวะสมองเสื่อม


เราสามารถบำรุงสุขภาพของสมองให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยการทานโกโก้เป็นประจำ โดยพอลิฟีนอลและฟลาโวนอยด์ในผงโกโก้นั้น จะกระตุ้นการผลิตไนตริกออกไซด์ ทำให้ประสิทธิภาพในการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ


จากนั้นจะทำให้เกิดการซ่อมแซมและผลิตเซลล์ประสาทอย่างต่อเนื่อง เลยทำให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้น ส่งผลให้มีความจำที่ดี และทำให้เรามีความคิดที่เป็นระบบระเบียบขึ้น ป้องกันภาวะสมองเสื่อม ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง และทำให้หลับสบายขึ้นด้วยนะคะระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น


ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นระบบที่คอยต่อต้านและกำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้ามาสู่ร่างกาย คนที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง จะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายอ่อนแอลงหรือมีอาการป่วยง่าย วิธีที่ง่ายที่สุดในการฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายคือการชงโกโก้อร่อย ๆ ทานสักแก้วค่ะ เพราะในผงโกโก้แท้จะประกอบไปด้วยซีลีเนียม เหล็ก และสังกะสี ที่พร้อมจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายกลับมาแข็งแรงขึ้นได้อีกครั้ง


เพิ่มประสิทธิภาพของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ


ผงโกโก้จะช่วยให้ระบบการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เนื่องจากแมกนีเซียมที่อยู่ในผงโกโก้จะช่วยควบคุมการหดตัวของหลอดเลือด ลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยปกป้องและซ่อมแซมเซลล์ประสาทได้ จึงทำให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้อของเราแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ แมกนีเซียมยังช่วยลดอาการปวดไมเกรน ลดอาการปวดประจำเดือน ลดความเหนื่อยล้า ป้องกันการเป็นตะคริว ลดความดัน ลดเบาหวาน และป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ด้วย


ป้องกันและบรรเทาอาการของโรคหอบหืด


ทีโอฟิลลีนในโกโก้จะช่วยขยายทางเดินหายใจให้กว้างขึ้น เลยทำให้เราหายใจคล่องขึ้นสะดวกขึ้น ประกอบกับสารสารธีโอโบรมีนจะช่วยบรรเทาอาการไอเรื้อรังและลดการอักเสบลงได้ เลยทำให้อาการของโรคหอบหืดดีขึ้นได้ค่ะ ทั้งนี้ เหมาะสำหรับการทานเพื่อป้องกันการเป็นโรคหอบหืดและบรรเทาอาการเท่านั้น สำหรับการรักษาโรคหอบหืดจำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางโดยตรงนะคะบำรุงโลหิต ช่วยฟื้นฟูและสมานแผล


ในผงโกโก้แท้จะมีธาตุสังกะสีอยู่เยอะเลยค่ะ ซึ่งธาตุสังกะสีนี้จะช่วยสังเคราะห์โปรตีนและกระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ เลยมีคุณสมบัติในการสมานแผลได้ดี ไม่ว่าจะเป็นแผลภายนอกหรือภายในร่างกายก็ตาม


อยู่ท้อง อิ่มน้ำ ช่วยลดน้ำหนัก


ใครอยากควบคุมน้ำหนักแนะนำให้ชงผงโกโก้ดื่มเลยค่ะ เพราะในโกโก้จะมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ส่งผลให้ร่างกายเพิ่มการดึงพลังงานสะสมหรือไขมันส่วนเกินมาใช้งานมากขึ้น ในขณะเดียวกันเราก็จะรู้สึกอยู่ท้อง อิ่มนานขึ้น และรู้สึกอยากอาหารน้อยลงไปด้วย ใครที่รู้สึกหิวตอนดึก ๆ แต่ไม่อยากอ้วน แนะนำให้ชงผงโกโก้ทานเลยค่ะ แต่จะต้องใช้เป็นโกโก้แท้ไม่ผสมน้ำตาลทรายนะคะ


ช่วยกระตุ้นการขับปัสสาวะ


ทีโอโบรมีนที่ทำให้โกโก้ผงมีรสชาติขมนั้น จะคุณสมบัติคล้าย ๆ กับคาเฟอีนในจะการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเรียบ และช่วยในการขับปัสสาวะได้


บำรุงสุขภาพฟันและผิวพรรณ


มีงานวิจัยในวารสารโภชนาการของยุโรปได้กล่าวไว้ว่า การทานโกโก้ติดต่อกัน 12 สัปดาห์ ส่งผลแบคทีเรียในช่องปากลดลง และทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นขึ้นถึง 25% เนื่องจากสารทีโอโบรมีนที่อยู่ในผงโกโก้นั้น มีคุณสมบัติในการต่อต้านเอนไซม์ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยป้องกันฟันผุได้ ทำให้สุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรงขึ้น


ส่วนในเรื่องของผิวพรรณที่ดีขึ้นนั้น มาจากสารที่อยู่ในผงโกโก้ได้เข้าไปปรับปรุงสภาพผิวจากภายใน ช่วยควบคุมความชุ่มชื้น และปกป้องผิวจากแสงแดด จึงทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเองผงโกโก้ประโยชน์เยอะ แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน!


การทานผงโกโก้ประโยชน์ที่จะได้รับและผลดีต่อสุขภาพมีเยอะจริง ๆ ค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัวบางโรคด้วยเช่นกัน ได้แก่คนที่เป็นโรคต้อหิน โรคกระดูกพรุน มีภาวะเลือดออกผิดปกติ โรคนอนไม่หลับ หรือโรคกรดไหลย้อนเป็นต้น อย่างที่เราทราบนะคะว่าในโกโก้นั้นมีคาเฟอีนอยู่   แม้จะมีอยู่ในปริมาณที่น้อยมาก ๆ แต่การทานเข้าไปเยอะๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อคนที่มีโรคประจำตัวเหล่านี้ได้ค่ะ


ถามว่าต้องห้ามกินเลยเหรอ? ถ้าอยากทานจะทานได้ไหม? ขอตอบว่าทานได้ค่ะ แต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมและเลือกเฉพาะผงโกโก้แท้ด้วยค่ะ หรือเข้าพบปรึกษากับแพทย์ประจำตัว เพื่อให้แพทย์ระบุปริมาณอย่างละเอียดก็ได้เช่นกันนะคะ ดังนั้น ถ้าต้องการทานผงโกโก้เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ดีต่อสุขภาพ และไม่มีโรคเพิ่ม ขอแนะนำให้ทานผงโกโก้ 100% หรือผงโกโก้ 70% ขึ้นไป โดยทานวันละ 1 ช้อนชาก็เพียงพอแล้วค่ะ หรือจะทานวันละแก้วก็ได้เช่นกัน


ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงผงโกโก้ 3 in 1 หรือผงโกโก้ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายและนมนะคะ โดยเฉพาะกับคนที่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับระดับของไขมันและน้ำตาล รวมถึงผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสด้วยค่ะ แต่หากไม่มีปัญหาสุขภาพ อยากทานชิล ๆ ก็สามารถผสมนม หรือน้ำตาลตามที่ต้องการได้เลยค่ะผงโกโก้ประโยชน์แน่น แท้ 100% จาก KC Interfoods


หากคุณกำลังมองหาผงโกโก้ 100% ที่อุดมไปด้วยโภชนาการแบบจัดเต็มและมีสรรรพคุณโกโก้แบบแน่น ๆ ขอแนะนำผงโกโก้จากเคซีอินเตอร์ฟูดส์เลยค่ะ ผงโกโก้ดัทช์แท้ ละลายง่าย กลิ่นหอมเข้มข้น รสชาตินุ่มลึกถูกปากคนไทย ไม่ผสมแป้ง ไม่ผสมน้ำตาลทราย คนทานคีโตทานได้ ถูกใจสายเฮลท์ตี้สุด ๆ !! สามารถนำไปชงเป็นเครื่องดื่มทานเองที่บ้าน ชงขาย ทำไอศกรีม หรือนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเบเกอรี่ก็ได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้ สามารถนำไปจับคู่กับผงมัทฉะเพื่อรังสรรค์เมนูเด็ด ๆ ก็ได้เช่นกัน บอกเลยว่าเข้ากันมาก! อยากรู้สูตรเด็ดทั้งชงเครื่องดื่ม ทั้งเบเกอรี หรือแม้แต่ไอศกรีม อ่านต่อได้ที่ >> สูตรชงโกโก้ผงโกโก้สูตรพรีเมี่ยมโกลด์ ผงโกโก้เนื้อสัมผัสละเอียด กลิ่นหอมละมุน รสชาตินุ่มลึก เหมาะกับเมนูเครื่องดื่มสูตรชงโกโก้ผสมนม และทำไอศกรีม เพื่อให้ได้รสชาติของโกโก้แบบเน้น ๆ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)ผงโกโก้สูตรมาตรฐานสีเข้ม ผงโกโก้สูตรนี้มีสีน้ำตาลเข้มสวย รสชาติเข้มข้นกลิ่นหอมแตะจมูก ละลายน้ำง่าย (ผงโกโก้ขายดีอันดับ 1 ในช้อปปี้) เหมาะสำหรับการชงเครื่องดื่ม และนำไปทำเบเกอรี่ที่ต้องการสีของโกโก้ชัด ๆ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)ผงโกโก้สูตรคลาสสิก ผงโกโก้ที่มีรสชาติกลมกล่อม หอมนุ่มละมุนลิ้น แบบที่คนไทยคุ้นเคย (ไม่แต่งกลิ่น) เหมาะสำหรับการนำไปทำเบเกอรี่ สูตรนี้ราคาย่อมเยา สามารถควบคุมต้นทุนได้ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)


KC Interfoods เราเป็นบริษัทผลิตเครื่องดื่มผงชงและนำเข้าผงโกโก้แท้รายใหญ่ในประเทศไทย (มีโรงงานผลิตอาหารเสริมและเครื่องดื่มผงแบบ OEM และ ODM) ผงโกโก้ของเราผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อให้ได้ผงโกโก้ประโยชน์คับแก้ว รสชาติกลมกล่อมในราคาที่โดนใจที่สุด โดยเรามีตั้งแต่ผงโกโก้สีอ่อนที่สุดไปจนถึงสีเข้มที่สุด สามารถเลือกใช้ตามความต้องการและความเหมาะสมได้เลยค่ะสำหรับใครที่ต้องการผงเครื่องดื่ม หรือชาผงสำเร็จรูปอื่น ๆ นอกจากผงโกโก้ทางเราก็มีจำหน่ายอีกหลายรายการทั้งแบบ 100% สำหรับนำไปเป็นส่วนผสม และแบบสูตรสำเร็จพร้อมชงดื่มเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผงชามะลิ ผงชาพีช ผงชามะนาว ผงช็อกโกแลต ผงชาไต้หวัน ผงชาไทย ผงชาอัสสัม ผงกาแฟ ผงชามัทฉะลาเต้ ผงมัทฉะ ฯลฯ (สอบถามเพิ่มเติมได้นะคะ)


สรุป


เห็นไหมคะว่าผงโกโก้ประโยชน์เยอะจริง ๆ ค่ะ บำรุงทั้งระบบสมอง หัวใจ หลอดเลือด กล้ามเนื้อ และอื่น ๆ อีกมากมายยังไม่พอ ยังช่วยในการลดความอ้วนลงได้อีก! เรียกได้ว่าทานแล้วมีหุ่นสวยสุขภาพดีกันเลยทีเดียวค่ะ ถ้าอยากได้ประโยชน์ของโกโก้แบบจัดเต็ม อย่าลืมว่าเราต้องเลือกผงโกโก้ให้ถูกด้วยนะคะ ต้องเป็นผงโกโก้แท้เพียว ๆ เท่านั้น เช่นผงโกโก้ของ KC Interfoods เลยค่ะ ^^


สำหรับใครที่อยากรู้จักผงโกโก้ให้มากขึ้นกว่านี้ ก่อนหน้านี้เราก็ได้มีการบทความเกี่ยวกับประวัติของผงโกโก้ให้อ่านกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ ทั้งประเภทของผงโกโก้ โกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันอย่างไร? รวมไปถึงขั้นตอนต่าง ๆ ว่ากว่าที่จะมาเป็นผงโกโก้ให้เราทานนี้ต้องผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง? ใครที่อยากทราบก็ตามไปอ่านกันได้เลยนะคะ สำหรับครั้งหน้าจะมีบทความดี ๆ อะไรมาฝาก รอติดตามกันได้เลยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ


สอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อผงโกโก้


ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น. 

(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)


โทรศัพท์ : 02-080-5678

LINE ID : @kcinterfoods

Link LINE : https://page.line.me/kcinterfoods

Shopee : https://shopee.co.th/kcinterfoods

Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/kc-interfoods

Facebook : https://www.facebook.com/kcinterfoods/

Instagram : https://www.instagram.com/kcinterfoods/


ขอบคุณภาพจาก : UnsplashFreepik


            CONTACT

             บริษัท เค ซี อินเตอร์ฟูดส์ จำกัด (สำนักงานใหญ่)

            143/463, 143/474-479 ถนนบรมราชชนนี 

            แขวงอรุณอมรินทร์      เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700

              โทร: 02-080-5678


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai
เราใช้ cookies เพื่อเพิ่มประสบการณ์การซื้อสินค้าของคุณ กด ยอมรับ เพื่อเลือกซื้อสินค้าต่อ หรือตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบาย cookies ของเราได้ ที่นี่