2022-05-18 18:06:50
ทั้งสีสันและสัมผัสที่คล้ายคลึงกันระหว่างเมนูโกโก้กับช็อกโกแลตเลยทำให้ใครหลาย ๆ คนมีความสงสัยว่า… โกโก้กับช็อกโกแลต ต่างกันอย่างไร? ถ้าเป็นคนที่เคยทานทั้งโกโก้และช็อกโกแลต อาจจะทราบเพียงว่าโกโก้มีความเข้มข้นมากกว่า ส่วนช็อกโกแลตจะมีรสหวาน และมีความเป็นนม ๆ มากกว่าเท่านั้นใช่ไหมคะ สำหรับคนที่อยากรู้ว่าโกโก้กับช็อกโกแลตเหมือนกันไหม? โกโก้กับช็อกโกแลต ต่างกันอย่างไร? โกโก้กับช็อกโกแลตอันไหนดีกว่ากัน? เคซี อินเตอร์ฟูดส์ (KC Interfoods) จะมาคลายข้อสงสัยนี้ให้อ่านกัน!
ความเหมือนกันของโกโก้และช็อกโกแลต คือทั้งสองสิ่งนี้เป็นผลผลิตที่ได้จากต้นคาเคา (Theobroma cacao) หรือที่คนไทยเรียกติดปากกันว่าต้นโกโก้นั่นเอง โดยที่โกโก้กับช็อกโกแลตจะมีจุดเริ่มต้นของความแตกต่างกันตรงที่ขั้นตอนการผลิตดังนี้
นำเมล็ดโกโก้ไปหมัก เพื่อเร่งสารอาหารและบ่มรสชาติให้ถึงขีดสุด
นำเมล็ดโกโก้ที่หมักแล้วไปตากให้แห้ง เพื่อลดความชื้นในเมล็ด
นำเมล็ดโกโก้ที่แห้งแล้วไปคั่วด้วยความร้อน เพื่อให้ได้โกโก้นิบส์ (เมล็ดโกโก้ชิ้นเล็ก ๆ) ออกมา
นำโกโก้นิบส์ไปบดจนได้โกโก้เหลว (Cocoa Liquor)
ซึ่งผงโกโก้นี้ยังสามารถแยกเป็นผงโกโก้ธรรมชาติและผงโกโก้ดัทช์ (Dutch Cocoa หรือ Alkalized Cocoa) ได้ด้วยนะคะ สำหรับผงโกโก้ดัทช์นั้น จะเป็นการเอาโกโก้เหลวไปลดความเป็นกรด หรือลดรสชาติเปรี้ยวของผลไม้ลงค่ะ โดยผ่านกระบวนการที่เรียกว่า Dutch Process เลยทำให้ได้ผงโกโก้ดัทช์ที่มีสีน้ำตาลอมแดง ละลายน้ำง่าย ไม่เปรี้ยว รสชาติหอมกลมกล่อม ทานง่าย ซึ่งคนไทยจะคุ้นเคยกับรสชาติของผงโกโก้ดัทช์มากกว่า จึงทำให้ผงโกโก้ดัทช์ได้รับความนิยมมากกว่าผงโกโก้ธรรมชาติ
นำโกโก้เหลวไปขึ้นรูปหรือเทใส่แม่พิมพ์ตามที่ต้องการ
รอให้โกโก้เหลวแข็งตัว ก็จะได้ช็อกโกแลตแท่งออกมา
ถ้าต้องการลดความขมของช็อกโกแลตลง ก็จะมีการเติมนม เติมน้ำตาล และไขมันโกโก้เข้าไปเพิ่มตามความต้องการ ตามสูตรของการทำช็อกโกแลตแต่ละแบบ โดยการทำช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate) คือการผสมนม น้ำตาลทราย ไขมันโกโก้ และเนื้อโกโก้เข้าด้วยกัน ส่วนการทำช็อกโกแลตขาว (White Chocolate) จะมีการเพิ่มไขมันโกโก้ในปริมาณที่มากกว่าการทำช็อกโกแลตนม แต่จะไม่มีส่วนของเนื้อโกโก้เลย และเติมกลิ่นวนิลาเพิ่มเข้าไป
ถ้าหากเป็นการอธิบายแบบสั้น ๆ ว่าโกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันอย่างไร? โกโก้กับช็อกโกแลตเหมือนกันไหม? ก็สามารถอธิบายได้ว่าสำหรับโกโก้นั้นไม่มีไขมันผสมอยู่เลย หรือมีไขมันผสมอยู่น้อยมาก ทำให้ผงโกโก้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเยอะกว่า ทานแล้วไม่อ้วน และมีรสชาติที่เข้มข้นกว่า
ส่วนช็อกโกแลตจะมีไขมันโกโก้อยู่ด้วยในปริมาณมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะนำมาเติมนมและเติมน้ำตาลเข้าไปอีก เพื่อให้มีรสชาติที่หวานเบาบางกว่าโกโก้ หรือเพื่อให้ได้ช็อกโกแลตตามสูตรที่ต้องการ แต่การผสมนมและน้ำตาลเพิ่มเข้าไปในช็อกโกแลตนั้น ก็หมายความว่าจะมีไขมันที่ไม่ดีผสมอยู่ด้วย ทำให้ช็อกโกแลตส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าโกโก้ เช่น ทำให้เกิดการสะสมของไขมันง่ายขึ้น หรืออ้วนง่ายนั่นเอง
ดังนั้น ถ้าถามว่าโกโก้กับช็อกโกแลตอันไหนดีกว่ากัน? ถ้าเน้นด้านสุขภาพล่ะก็ แน่นอนว่าต้องเป็นโกโก้ที่ดีกว่า แต่ถ้าใครไม่ได้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน ชอบรสชาติที่หวานกลมกล่อมขึ้นมาอีกหน่อย สามารถทานช็อกโกแลตได้เลย
ในผงโกโก้มีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพียบ โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่ส่งผลในการยั้บยั้งและบรรเทาโรคต่าง ๆ ลงได้ (ทั้งโรคที่เกิดขึ้นมาแล้ว และโรคที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต) เช่น โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดอุดตัน และนอกจากนี้ โกโก้ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย
ทานแล้วอารมณ์ดี มีความสุข ผ่อนคลาย กระปี๊กระเปร่า
เพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต และระบบสมอง
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในร่างกาย
ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน / กระตุ้นการขับปัสสาวะ
ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก บำรุงสุขภาพฟันให้แข็งแรง
ช่วยบำรุงผิวจากภายใน ทำให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากแสงแดด
กระตุ้นให้ร่างกายมีการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กล้ามเนื้อมากขึ้น
ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย / ช่วยขยายทางเดินหายใจ
ช่วยลดความรู้สึกอยากอาหาร ทานแล้วอยู่ท้อง ไม่อ้วน
อ่านเพิ่มเติม >> ประโยชน์ของโกโก้
ประโยชน์ของโกโก้กับช็อกโกแลตเหมือนกันไหม? เนื่องจากช็อกโกแลตเป็นผลผลิตมาจากต้นคาเคาเหมือนกับโกโก้ เลยทำให้มีประโยชน์ที่คล้ายคลึงกัน แต่ว่าในช็อกโกแลตนั้น จะมีสารอาหารที่น้อยกว่าและมีไขมันโกโก้ที่มากกว่า เลยทำให้ไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพมากเท่ากับการทานโกโก้ค่ะ จึงแนะนำให้เลือกทานเป็นดาร์กช็อกโกแลต หรือโกโก้มากกว่านะคะ
ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลตแท่งหรือเครื่องดื่มช็อกโกแลต โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีการผสมน้ำตาลและนมเข้าไปในปริมาณมาก หากทานมาก ๆ จะทำให้อ้วนง่าย มีโอกาสที่ไขมันจะเข้าไปสะสมได้ทั่วทั้งร่างกายสูง ทั้งไขมันในหลอดเลือด ไขมันในช่องท้อง และไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ส่งผลให้เป็นโรคอ้วน และโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ของโรคอ้วนได้ง่ายขึ้น
1. Q : โกโก้กับช็อกโกแลตอะไรอร่อยกว่า?
A : รสชาติของโกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันอย่างไร? อะไรอร่อยกว่ากัน? ต้องบอกว่าเป็นเรื่องของรสนิยม การถูกจริต และความชื่นชอบของแต่ละบุคคล คนที่ชอบความเข้มข้นกลมกล่อม มีความขม ๆ เล็กน้อย ไม่ค่อยหวาน ก็จะมองว่าโกโก้อร่อยกว่า แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบรสชาติหวาน ๆ บางเบา ชอบเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมเยอะ ๆ ก็จะมองว่าช็อกโกแลตอร่อยกว่า แต่ถ้าคุณเปิดร้านกาแฟหรือคาเฟ่อยู่ล่ะก็ ขอแนะนำให้มีติดร้านทั้งสองอย่างเลย!
2. Q : โกโก้กับช็อกโกแลตกินอะไรอ้วนกว่า?
A : ระหว่างโกโก้กับช็อกโกแลตกินอะไรแล้วอ้วนกว่า!? ถ้าพูดถึงผงโกโก้แท้ไม่ผสมแป้งไม่ผสมน้ำตาลทราย กับช็อกโกแลตแท้ที่ไม่ผสมอะไรเลย ถ้ากินในปริมาณที่เท่ากันยังไงช็อกโกแลตก็มีโอกาสอ้วนกว่าค่ะ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะกินอะไรก็ตาม ถ้าไม่อยากอ้วน แนะนำให้สั่งแบบไม่หวาน ไม่ผสมน้ำตาล นมข้น หรือนมแทน
3. Q : ผงโกโก้กับผงช็อกโกแลต อะไรชงง่ายกว่า?
A : ในผงช็อกโกแลตจะมีไขมันโกโก้อยู่ เวลาที่เอาไปชงเลยทำให้มีการจับตัวกันเป็นก้อน ๆ หรือละลายยากกว่าการชงผงโกโก้ เนื่องจากน้ำกับน้ำมันไม่ค่อยรวมตัวกันได้ดีเท่าไหร่นัก ดังนั้น เวลาที่เราชงผงช็อกโกแลต จึงทำให้ใช้เวลานานกว่า คนละเอียดกว่า หรือใช้เทคนิคมากกว่า (อ่านเพิ่มเติม >> สูตรชงโกโก้)
KC Interfoods (เคซี อินเตอร์ฟูดส์) เรามีการนำเข้าผงโกโก้หลายชนิดมากที่สุด ตั้งแต่ผงโกโก้ที่มีสีอ่อนที่สุด ไปจนถึงผงโกโก้ที่มีสีเข้มที่สุด ซึ่งเราคือผู้ผลิตเครื่องดื่มผงชงและนำเข้าผงเครื่องดื่มรายใหญ่ของประเทศไทย (มีโรงงานผลิตอาหารเสริมและผงเครื่องดื่มแบบ OEM / ODM) สำหรับผงโกโก้ที่เราอยากนำเสนอก็คือผงโกโก้ดัทช์แท้ 100% ไม่ผสมแป้ง ไม่ผสมน้ำตาลทราย มีความเข้มข้น สีสวย รสชาติกลมกล่อมนุ่มลึกในแบบที่คนไทยคุ้นเคย อร่อยทานง่าย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างครบครัน
กลิ่นหอมชัดละมุน มีความแตกต่างจากผงโกโก้เจ้าอื่น (ช่วยสร้างภาพจำ)
สามารถนำไปชงเครื่องดื่ม ทำไอศกรีม หรือทำเบเกอรี เพื่อทานเองหรือทำขายก็ได้
มีผงโกโก้ให้เลือกหลายสูตร สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมได้
ผงโกโก้ของเราผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน
เลือกใช้เมล็ดโกโก้สายพันธุ์ดี จากประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดโกโก้เท่านั้น
จำหน่ายผงโกโก้ราคาปลีก สำหรับคนที่อยากชงโกโก้อร่อย ๆ ทานเอง
จำหน่ายผงโกโก้ราคาส่ง สำหรับบริษัท ร้านขายเครื่องดื่ม ร้านคาเฟ่ หรือร้านขายเบเกอรี ที่ต้องการผงโกโก้คุณภาพดี มีรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ทานง่ายลูกค้าติดใจ ในราคาย่อมเยาและสามารถควบคุมต้นทุนได้
แนะนำผงโกโก้และผงช็อกโกแลตจาก KC Interfoods
ผงโกโก้สูตรพรีเมี่ยมโกลด์ ผงโกโก้รสชาตินุ่มลึก มีกลิ่นหอมละมุน เนื้อสัมผัสละเอียด เหมาะสำหรับนำไปชงเครื่องดื่มโกโก้ผสมนม และทำไอกรีมโกโก้ ทำให้ได้รสชาติของโกโก้แบบเน้น ๆ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)
ผงโกโก้สูตรมาตรฐานสีเข้ม สูตรนี้ขายดีที่สุดใน Shopee มีรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมแตะจมูก สีน้ำตาลเข้มสวย ละลายน้ำง่าย เหมาะสำหรับนำไปชงเป็นเครื่องดื่ม และนำไปเป็นวัตถุดิบ ในการทำเบเกอรี่ที่ต้องการสีของโกโก้แบบชัด ๆ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)
ผงโกโก้สูตรคลาสสิก ผงโกโก้หอมนุ่มละมุนลิ้นที่คนไทยคุ้นเคยที่สุด ต้องสูตรนี้! รสชาติอร่อยกลมกล่อม ไม่แต่งกลิ่น เหมาะสำหรับทำเบเกอรี่ และราคาดี ย่อมเยา ช่วยควบคุมต้นทุนได้ (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)
ผงดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น สูตรหวานน้อย น้ำตาลต่ำ (ผงโกโก้ 26%) รสชาติหอมอร่อยทานง่าย ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่ม เหมาะสำหรับชงเครื่องดื่มช็อกโกแลตอร่อย ๆ ทาน (สั่งซื้อเลย! >> Shopee / Lazada)
สรุปว่า… โกโก้กับช็อกโกแลตต่างกันอย่างไร? โกโก้กับช็อกโกแลตเหมือนกันไหม? อย่างที่เคซีอินเตอร์ฟูดส์ (KC Interfoods) ได้อธิบายไปในบทความนี้ ว่าโกโก้กับช็อกโกแลตมีความต่างกันตรงที่กระบวนการผลิต ส่วนผสม ความเข้มข้น สี และรสชาติ หรือสรุปง่าย ๆ ได้อีกอย่างหนึ่งว่าโกโก้คือช็อกโกแลตที่ถูกสกัดรีดเอาไขมันโกโก้ออกไปแล้วนั่นเอง ถ้าอยากทานแล้วได้ประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพแบบจัดเต็ม หรือกำลังทานคีโตและควบคุมน้ำหนักอยู่ ขอแนะนำให้ทานเครื่องดื่มโกโก้ แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบทานอะไรที่มีรสชาติบางเบา หรือเป็นคนติดหวาน ก็แนะนำให้ดื่มเป็นช็อกโกแลตแทนนะคะ^^
บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ
ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
โทรศัพท์ : 02-080-5678
LINE ID : @kcinterfoods
Link LINE : https://page.line.me/kcinterfoods
Shopee : https://shopee.co.th/kcinterfoods
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/kc-interfoods
Facebook : https://www.facebook.com/kcinterfoods/
Instagram : https://www.instagram.com/kcinterfoods